Hotline: 0985.069.666
Email: info@intrase.vn

Chia sẽ kinh nghiệm: "Ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng Nhật Bản"

Cập nhật: 17/05/2020
Lượt xem: 397
INTRASE là công ty phải cử trực tiếp thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc và đây cũng là một trong những thị trường tiềm năng nhất hiện nay được lao động Việt Nam lựa chọn như có thu nhập cao, ổn định, môi trường làm việc chuyên nghiệp và văn minh. Nhưng ngược lại thì thị trường này đòi hỏi rất khắt khe đối với người lao động từ ngoại ngữ, ý thức, tác phong. Để đủ điều kiện đi làm việc tại Nhật Bản, các bạn phải đáp ứng các yêu cầu của các công ty phải cử TTS ở Việt Nam nói chung và ở INTRASE nói riêng, ngoài ra còn phải trải qua buổi phỏng vấn do Giám đốc xí nghiệp hoặc người đại diện của xí nghiệp phỏng vấn trực tiếp.


 


Phỏng vấn đơn hàng nội thất ô tô tại INTRASE

 

Dưới đây là những lưu ý dành mà INTRASE đã tổng hợp dành cho cho các bạn khi tham gia phỏng vấn đơn hàng làm việc tại Nhật Bản:

Chuẩn bị

- Thời gian: người Nhật Bản rất coi trọng về vấn đề thời gian, đối với các bạn tham gia chương trình này thường thì các bạn đã có mặt ở công ty phái cử từ 1 đến 2 ngày trước buổi phỏng vấn. Khi được cán bộ phụ trách của công ty thông báo về thời gian tập trung cho buổi phỏng vấn thì các bạn lưu ý phải đến trước giờ được thông báo là 15 phút.

- Trang phục: về trang phục khi tham gia phỏng vấn đơn hàng Nhật Bản. Đa phần các bạn đều được công ty phái cử bố trí đồng phục của công ty. Nhưng các bạn lưu ý về đầu tóc phải gọn gàng, để hở tai, không đeo trang sức, không trang điểm.

- Về cách ăn nói: Phải nói to, rõ ràng, khi nói phải nhìn vào người cần nói, không được quay sang 2 bên, không được nói chen ngang khi người khác đang nói.

- Về phần thực hành: không được tự ý làm khi chưa cho phép làm , phần thi thực hành nếu không hiểu phải hỏi trước khi làm, phải cẩn thận trong bài thi thực hành.

- Về đối đáp: Không được hỏi các câu hỏi mà người cùng nhóm đã hỏi, không được hỏi các câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân của người tuyển dụng.

- Thường các bạn sẽ được đánh số báo danh và các bạn được gọi theo số báo danh để vào phỏng vấn (có thể theo tốp, có thể là từng người 1). Khi được gọi vào phỏng vấn các bạn cần thực hiện 6 bước sau:

Các bước vào phòng phỏng vấn

Bước 1: Trước tiên hãy gõ cửa và chào thật rõ rang, rành mạch

Bước 2: Sau khi vào quay lại khép cửa nhẹ nhàng

Bước 3: Sau khép của quay về phía người phỏng vấn cúi đầu chào

Bước 4: Xưng tên, mong “quý vị giúp đỡ, hợp tác”

Bước 5: Khi được sự cho phép ngồi thì bước vào ghế ngồi (trước khi ngồi phải xin phép được ngồi)

Bước 6: Ngồi thẳng lưng và tuyệt đối không được dựa vào ghế.

 

Các câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn đơn hàng làm việc tại Nhật Bản:

Câu 1: Bạn hãy giới thiệu về bản thân ?

Gợi ý: Đa phần các bạn đều tham gia lớp đào tạo trước khi phỏng vấn nên các bạn cần nói được 10 câu về giới thiệu bản thân theo mẫu sau ( nếu không nói được tiếng Nhật có thể nói tiếng Việt nhưng vẫn phải tuân theo mẫu cơ bản sau):

1.1. Xin chào ( lần đầu tiên)

1.2. Tôi tên là:..........

1.3. Năm nay bao nhiêu tuổi ?

1.4. Đến từ đâu ?

1.5. Gia đình có bao nhiêu người ? gồm những ai?

1.6. Chuyên muôn của mình là gì ?

1.7. Sở thích ?

1.8. Nguyện vọng ?

1.9. Cam kết trong quá trình làm việc tại Nhật như thế nào?

1.10. Rất mong nhận được sự giúp đỡ

Câu 2: Mục đích (nguyện vọng) sang Nhật của Bạn là gì ?

Gợi ý: Các bạn nên trả lời thành thật đúng với mục đích của mình, ví dụ: Tôi muốn sang Nhật học hỏi văn hóa làm việc của người Nhật, làm việc cải thiện thu nhập cho bản thân. Các bạn nên trả lời thẳng vào câu hỏi, không vòng vo quá dài.

Câu 3: Bạn muốn tiết kiệm được bao nhiêu tiền cho quá trình làm việc ở Nhật Bản theo hợp đồng ?

- Gợi ý: Khi các bạn được công ty phái cử tư vấn về đơn hàng các bạn cần hỏi kỹ về lương cơ bản và lương thực lĩnh cơ bản để có thể tính xem thu nhập của mình trong quá trình làm việc ở Nhật mong muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền. Ví dụ: hợp đồng 3 năm thường là 300 đến 500 triệu; hợp đồng 1 năm thường là 150 đến 200 triệu.

Câu 4: Bạn sẽ làm gì với số tiền đã tiết kiệm được ?

- Gợi ý: Đây là câu hỏi người Nhật thường hỏi để xem tính làm việc có kế hoạch của lao động như thế nào. Các bạn nên trả lời về việc sử dụng có ích, có tính đầu tư cho tương lai là câu trả lời tốt nhất. Ví dụ: tôi muốn dùng số tiền đó để học thêm tiếng Nhật và một ngành nghề gì đó, ...

Câu 5: Bạn đã từng làm những công việc gì ?

- Gợi ý: Rất nhiều bạn trong quá trình làm việc của mình chuyển công ty 3 đến 5 lần trong thời gian ngắn. Việc này người Nhật rất kỵ nên các bạn chú khi khi khai CV (Form) ở Công ty phải cử. Lưu ý quá trình làm việc nếu làm từ 3 công ty trở lên các bạn chỉ nên khai 2 công ty và gộp thời gian ngắn của công ty khác và phân bổ vào 2 công ty có thời gian làm việc dài nhất.

Câu 6: Bạn có biết nấu ăn không ?

- Gợi ý: Đối với chương trình này khi sống ở Nhật Bản các bạn phải tự túc về sinh hoạt và ăn uống, nên các bạn tự viết trả lời như thế nào nếu muốn trúng tuyển

Câu 7: Bạn có biết đi xe đạp không ?
- Gợi ý: Khi các bạn sang bên Nhật làm việc thì có nhiều công ty Ký túc xá ở xa chỗ làm việc nên sẽ được công ty bố trí xe đạp để các bạn đi làm. Nếu được hỏi câu đó thì đồng nghĩa với việc xí nghiệp tuyển các bạn sẽ phải đi làm bằng xe đạp.

Câu 8: Điểm yếu, điểm mạnh của Bạn là gì?

- Gợi ý: Câu này rất quan trọng và quyết định đến việc trúng tuyển của bạn. Cần tránh những câu về điểm yếu như: Cục tính, nóng tính, ...

Trên đây là một số kinh nghiệm thực tế mà INTRASE đã tổng hợp được trong quá trình cùng tham gia trong các buổi phỏng vấn muốn gửi đến các bạn. Cuối cùng các bạn đừng quên chuẩn bị một tinh thần thật thõa mái, thật tự tin và có một nụ cười thật tươi để “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng Nhật Bản nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công.

 

 

Bài viết liên quan:
Hỗ trợ trực tuyến

Facebook Fanpage

© 2019 Bản quyền thuộc về intrase.com.vn
 
Đang online: 7
Tổng số truy cập: 911.584